top of page

บริการรักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำ

วิธีรักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำ ในปัจจุบันมีหลายทางเลือกมากขึ้น ทั้งการใช้ยา เวชสำอาง หรือทำหัตถการทางการแพทย์ โดยใช้เครื่องเลเซอร์ เครื่องทรีทเมนต์ รวมไปถึงการรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งแต่ละวิธีก็จะให้ผลลัพธ์และระยะเวลาที่เห็นผลต่างกันออกไป หรือบางวิธีก็อาจจะไม่เห็นผลเลย 

จากประสบการณ์ในการรักษามากว่า 15 ปี จึงได้พัฒนาโปรแกรมรักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำฝังลึกเฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นการบูรณาการวิธีการรักษาแบบผสมผสานทั้งยาและเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาสูงสุด และค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม 

 

ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

ามารถแบ่งคร่าวๆ ได้ 4 ปัจจัยหลัก ดังนี้​

  • แสงแดด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝ้า เนื่องจากแสงแดดจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา จนเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายทำให้เกิดฝ้า กระตามมา

  • กรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดฝ้าได้ตั้งแต่วัยเด็กครับ บางรายจะมีกรรมพันธุ์ที่เอื้อต่อการเกิดฝ้าแฝงอยู่ และปัจจุบันยังไม่สามารถหายีนที่ควบคุมการเกิดฝ้าได้

  • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ส่งผลให้เกิดฝ้าได้ เช่น ในคนที่กำลังตั้งครรภ์ ทานยาคุม หรือคนที่เข้าสู่วัยทอง

  • ความเครียด เมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล จะไปกระตุ้นการผลิตเม็ดเมลานินมากขึ้น จนสะสมเกิดเป็นฝ้า กระ ทำให้หน้าโทรม ไม่สดใส

ฝ้า มีกี่ชนิด

  • ฝ้าแบบตื้น

เป็นฝ้าที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีและลำเลียงขึ้นสู่ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า โดยจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ และเห็นขอบชัดเจน

  • ฝ้าแบบลึก

เป็นฝ้าที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยอยู่ในผิวชั้นลึกกว่าหนังกำพร้า ทำให้เห็นเป็นรอยไม่ชัด เนื่องด้วยความลึกจะทำให้เกิดสีออกมาเป็นสีน้ำตาลอมฟ้า หรือ สีน้ำตาลอมม่วง ซึ่งจัดเป็นฝ้าที่รักษาได้ยาก

กระ มีกี่ชนิด

  • กระแบบตื้น

จุดสีน้ำตาลเล็กๆ มักพบบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง หรือจมูก โดยสาเหตุที่เซลทำงานผิดปกตินั้นส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม บางคนเป็นกระตั้งแต่อายุน้อย เพราะเซลเม็ดสีมีความไวต่อแสง หากไม่ป้องกันให้เต็มที่ กระจะมีสีเข้มข้น จำนวนเพิ่มขึ้น และขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

  • กระแบบลึก

จุดเล็กๆ หรือแผ่นสีน้ำตาลไปจนถึงสีเทาดำ มองเผินๆ คล้ายปานหรือฝ้า มักพบบริเวณขมับ ดั้งจมูกและโหนกแก้ม โดยสาเหตุกระลึกเกิดจากความผิดปกติของเซลเม็ดสีในชั้นหนังแท้ ซึ่งพบตั้งแต่แรกเกิดและจะถูกกระตุ้นโดยรังสี UV จากแสงแดด นอกจากนี้เรื่องของฮอร์โมนก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยทั้งอายุที่เพิ่มขึ้นหรือในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ กระลึกนั้นอาจยิ่งมีสีเข้มชัดขึ้นได้

  • กระแดด

จุดหรือปื้นเรียบๆ สีน้ำตาลหรือสีดำ มีขอบชัดกว่ากระอื่นๆ มักพบในบริเวณที่โดนแดดบ่อยๆ เช่น บริเวณใบหน้า อาจจะเป็นโหนกแก้มที่รับแสงแดดกว่าจุดอื่น หรือ แขน ขา ที่ไม่ได้รับการทาครีมปกป้องแดด ส่วนใหญ่จะเป็นกับผู้ที่มีผิวขาวและอายุมาก

  • กระเนื้อ

ตุ่มเล็กๆ สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มักพบในบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าคอ หน้าอกและหลัง ตุ่มเล็กๆ นั้นมีโอกาสจะขยายใหญ่ขึ้นและมีสีเข้มขึ้นได้ โดยสาเหตุการเกิดกระเนื้อ คือผิวหนังชั้นกำพร้าเจริญมากขึ้นผิดปกติ โดยแสงแดดและอายุที่มากขึ้น คือตัวกระตุ้นให้กระเนื้อมีขนาดใหญ่และจำนวนมากขึ้นนั่นเอง

จุดด่างดำ คืออะไร?

จุดด่างดำ (Hyperpigmentation) คือ จุดหรือรอยที่ปรากฎขึ้นบนใบหน้าหรือบางตำแหน่งบนร่างกาย เป็นภาวะที่ผิวหนังบางจุดมีสีเข้มขึ้นกว่าปกติ ทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำ ซึ่งมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป โดยสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดขึ้นจากร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินมากเกินไปในบางตำแหน่งของผิวหนัง ทำให้ผิวหน้าแลดูหมองคล้ำไม่กระจ่างใส โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อย่างการที่ผิวโดนแสงแดดนาน และไม่ได้ป้องกันผิวด้วยครีมกันแดด ก็จะทำให้เกิด ฝ้าและกระ ขึ้นได้ หรือการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการเป็นสิวอักเสบหรือการไปกดหรือแกะสิว ทำให้เกิดรอยด่างดำได้

แอดไลน์.png
bottom of page