top of page

ประเภทของสิว สาเหตุและความแตกต่างของแต่ละชนิด

อัปเดตเมื่อ 2 เม.ย. 2565“สิว” คำสั้นๆที่สามารถทำลายความมั่นใจของใครหลายๆคนได้เลย แม้สิวอาจจะขึ้นเพียงเม็ดเดียว แต่ก็สามารถแย่งจุดโฟกัสบนใบหน้้าไปได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งสิวแต่ละประเภทก็มีลักษณะและการรักษาที่แตกต่างกัน บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักเจ้าสิวตัวดีแต่ละประเภทกันค่ะ ลองสังเกตดูนะคะว่าที่เป็นอยู่ เป็นสิวประเภทไหน


สิวหัวดำ (Blackheads)

หรือสิวอุดตันหัวเปิด เกิดจากการอุดตันของไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ตรงหัวสิวจะเป็นรูเปิดและเห็นจุดสีดำอยู่ตรงกลาง เป็นสิวขนาดเล็กที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนที่ทำปฏิกิริยากับสารเมลานินหรือเม็ดสีที่เซลล์ผิวหนัง ทำให้เปลี่ยนเป็นสีดำ หากโดนสัมผัสจะไม่รู้สึกเจ็บหรือปวด แต่จะรู้สึกแข็งๆ สากๆ


สิวหัวขาว (Whiteheads)

หรือสิวอุดตันหัวปิด เกิดจากไขมันที่มีการอุดตันสะสมอยู่ที่ชั้นใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนๆเล็กๆ นูนขึ้นมาจากผิวหนัง ไม่มีหัวสิว เนื่องจากสิวยังไม่มีรูเปิดจึงดันให้ผิวมีความนูนขึ้นมา รากสิวลึก ยากที่จะบีบหรือกดออก เมื่อปล่อยไว้นานๆหรือรักษาผิดวิธี ก็จะทำให้สิวหัวขาวมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นและสามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้


สิวเสี้ยน/สิวอุดตัน (Comedone)

มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิวหนังบริเวณรูขุมขน มีขนอ่อนขึ้นมามากกว่าปกติไม่สามารถหลุดร่วงตามธรรมชาติได้ ซึ่งกระจุกขนอ่อนๆหลายๆเส้นนั้นจะแทรกอยู่ในรูขุมขน เมื่อรวมกับการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วกับความมันส่วนเกินจึงเกิดเป็นการอุดตัน พบได้ในบริเวณที่มีรูขมขนขนาดใหญ่ เช่น บริเวณจมูก ระหว่างคิ้ว


สิวอักเสบแดงเป็นก้อน (Nodular Acne)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นไตแข็งๆ เมื่อโดนสัมผัสจะทำให้รู้สึกเจ็บได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง มักเกิดจากการกดหรือบีบสิว สิวชนิดนี้จะอักเสบหลายวันและเมื่อหายแล้วอาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ ไม่สามารถรักษาเองได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษา


สิวที่มีตุ่มนูนแดง (Papule)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงนูนขึ้นมาจากผิวหนัง มีขนาดเล็ก เป็นสิวอักเสบที่พัฒนามาจากสิวอุดตันโดยเป็นการอักเสบในช่วงระยะแรก หากโดนสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย


สิวหัวหนอง (Pustule)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มๆ สีแดง และหัวสิวจะมีหัวหนองสีขาวออกเหลือง สิวชนิดนี้มีการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนรุนแรงมากกว่าสิวที่มีตุ่มนูนแดง ซึ่งเกิดจากการอักเสบบริเวณต่อมเหงื่อและรูขุมขน หากโดนสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ


สิวหัวช้าง (Acne Conglobata)

สิวอักเสบชนิดนี้รุนแรงมากที่สุด มีลักษณะเป็นตุ่มใหญ่ทั่วใบหน้า เกิดจากสิวอักเสบทุกชนิดรวมกัน มักเป็นในคนที่หน้ามันมาก มีลักษณะอักเสบรุนแรง หัวสิวมักแตก มีหนองออกมาเยอะ เลือดไหลออกมาเยอะ ทำให้เกิดหลุมสิว มักมีจำนวนมากที่ใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง ไม่ควรรักษาเอง อาจเกิดหลุมสิวขนาดใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษา


สิวเป็นถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง (Acne Cyst)

เป็นสิวอักเสบที่พบได้ไม่บ่อย มีลักษณะเป็นถุงน้ำใต้ผิวหนัง มีความแข็งเล็กน้อย ภายในมีของเหลว ข้น หนืด สีขาวหรือเหลืองเต็มไปด้วยหนองปนเลือด เกิดจากการติดเชื้อของสิวขั้นรุนแรง เมื่อสิวชนิดนี้หายแล้วอาจเกิดเป็นแผลนูนแข็งหรือหลุมสิวขนาดใหญ่ได้ สิวชนิดนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษา


สิวเทียม สิวผด สิวหิน (Acne Aestivale)

มีลักษณะเป็นตุ่มแข็งๆเม็ดเล็กๆอยู่บนผิวหน้า เพราะเป็นต่อมเหงื่อที่ไม่มีรูอยู่ใต้ผิวหนัง เกิดจากการที่เราเหงื่อออกแล้วไหลออกมาไม่หมด ทำให้ต่อมเหงื่ออุดตันจึงเกิดเป็นสิวผด เมื่อตากแดดร้อนๆ ตุ่มจะขึ้นชัดเจน ใบหน้าดูเห่อแดง บางคนอาจมีตุ่มหนองอักเสบร่วมด้วย หากเกิดการอักเสบควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษา


การเป็นสิวนั้นสามารถหายได้หากได้รับการดูแลและคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่างที่ AWC Wellness Clinic โดยแพทย์จะวิเคราะห์ปัญหาผิวและรักษาตั้งแต่ต้นตอของปัญหา โดยถือคติการรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อผิวที่ดีตลอดไป

Comments


bottom of page