top of page

เจาะลึก PRP Therapy ศาสตร์การฟื้นฟูผิวและผมด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น

อัปเดตเมื่อ 23 เม.ย. 2565เจาะลึก PRP Therapy ศาสตร์การฟื้นฟูผิวและผมด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น


PRP Therapy หรือ Platelet Rich Plasma Therapy คือ ศาสตร์การฟื้นฟูร่างกายด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้นที่นับได้ว่าเป็นการฟื้นฟูร่างกายจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงการทำงานของ PRP Therapy และจะมาอธิบายถึงข้อดีและข้อบ่งชี้ในการใช้ PRP Therapy กันค่ะ


PRP Therapy คืออะไร


เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ PRP Therapy ให้มากขึ้น ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเลือดในร่างกาย ของคนเรานั้นมีองค์ประกอบ 4 ส่วนหลักๆ คือ พลาสมาเหลว (Plasma) เซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood Cell) เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood Cell) และ เกล็ดเลือด (Platelet)


ตัวเกล็ดเลือดสามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือ เกล็ดเลือดเข้มข้น (Platelet Rich Plasma) และ เกล็ดเลือดที่ไม่เข้มข้น (Platelet Poor Plasma) เกล็ดเลือดเข้มข้นจะอุดมไปด้วยสารต่างๆมากมายที่ปกติแล้วร่างกายจะนำไปใช้ในการกระตุ้นการแข็งตัวของเลือดและเป็นสารที่สามารถกระตุ้น Growth Factor และโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อการอยู่รอดของเซลล์ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดี


อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นการเติบโตและการแบ่งเซลล์ของผิวหนัง ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวและหลอดเลือดให้แข็งแรงมากขึ้น จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นทำให้ดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี ริ้วรอยแห่งวัยดูกระชับเรียบเนียนมากขึ้น ช่วยสมานแผลและรอยแดงที่เกิดจากสิวให้หายเร็วขึ้นและช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น แผลเป็นจากสิวดูจางลงตื้นขึ้นและมีขนาดเล็ดลง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรักษา ฝ้ากระ จุดด่างดำ และรอยดำจากสิว


นอกจากประสิทธิภาพในการทำให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอกแล้ว PRP Therapy ยังสามารถใช้เพื่อบำรุง รากผมและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผมแข็งแรงสุขภาพดีและหนามากขึ้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบางและผมร่วง


ขั้นตอนการทำ PRP Therapy และ PRP ที่เราเลือกใช้


ในการทำหัตถการ PRP Therapy ที่คลินิกจะใช้เครื่องมือของ Regen Lab ที่ได้รับการรับรองจากองค์การ อาหารและยา โดยจะนำเลือดจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการจากข้อพับ โดยเมื่อใช้ระบบนี้จะใช้เลือดเพียง 8-10 ซีซี มาใส่เครื่อง Centrifuge เพื่อทำการปั่นเอาเกล็ดเลือดเข้มข้นที่มีปริมาณ Growth Factor สูง โดยมีเม็ดเลือดขาวปนเปื้อนน้อยกว่า 1% และสามารถแยกเม็ดเลือดแดงซึ่งมีส่วนทำให้เกิดการอักเสบของร่างกายไปได้ถึง 99.7% ซึ่งนับว่าเป็น PRP ที่มีคุณภาพสูงและให้ผลลัพธ์ในการรักษาสูงกว่า PRP แบบทั่วไป


ซึ่งนอกจากจะได้เกล็ดเลือดที่มีคุณภาพสูงแล้ว การใช้ระบบของ Regen Lab จะสามารถปั่นเอาเกล็ดเลือดได้มากกว่าการใช้ PRP ทั่วไปถึง 2-3 เท่า จากปริมาณเลือดที่เท่ากัน และนำไปใส่ Tube ที่มีสาร Sodium Citrate ที่มีค่า pH เท่ากับ 7 ซึ่งเป็น Anti-coagulant ในหลอดเพื่อฉีดให้กับผู้เข้ารับบริการตามจุดต่างๆที่มีปัญหาอยู่ จึงทำให้ผู้เข้ารับบริการไม่รู้สึกแสบผิวเมื่อฉีด PRP เข้าไป ซึ่งแตกต่างกับ PRP ในระบบอื่นที่ผู้เข้ารับบริการมักจะรู้สึกแสบผิวเมื่อฉีด PRP เข้าไป


นอกจากนี้ระบบ PRP ของ Regen Lab ยังเป็นระบบปิด หรือ Closed System ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจได้ว่า กระบวนการเข้ารับบริการ PRP ที่ AWC Wellness Clinic นั้นปลอดเชื้อและมีความปลอดภัยสูง


ข้อควรทราบเกี่ยวกับ PRP


ประสิทธิภาพของการทำ PRP Therapy จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละท่าน หัตถการ PRP Therapy ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยติดเชื้อ ผู้ที่มีปัญหาโรคผิวหนังแบบติดต่อ ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ผู้ที่รับประทานยาสลายลิ่มเลือด และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์


สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อนัดหมายกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของทางคลินิกหรือสอบถามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่:Comentarios


bottom of page