top of page

ข้อดีและข้อเสียของ Picosecond laser สุดยอดเลเซอร์ที่เห็นผลไว ผลข้างเคียงน้อย!

อัปเดตเมื่อ 12 พ.ค. 2566

หลายๆคนคงมีปัญหากับรอยไม่พึงประสงค์อย่างฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือรอยสัก ที่ทำให้รู้สึกกวนใจและอยากกำจัดออกอย่างรวดเร็วใช่ไหมคะ? วงการแพทย์ได้มีสุดยอดนวัตกรรมที่ชื่อว่า Picosecond laser เป็นการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ได้ไวและผลข้างเคียงน้อย แต่จะมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้างนะ? อยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันต่อได้เลยค่ะข้อดีของ Picosecond laser


-เห็นผลลัพธ์ได้ไวกว่าเลเซอร์อื่นๆ เนื่องจากพลังงานแสงเลเซอร์ที่ออกมาเป็นระดับ Picosecond ( 1 ต่อ 1 ล้านล้านวินาที) ทำให้เม็ดสีบนผิวหนังแตกละเอียด โมเลกุลที่เรียงตัวกันอย่างหนาแน่นเกิดการกระจายออกมาเป็นอนุภาคเล็กๆและถูกกำจัดอย่างรวดเร็ว


-มีความเจ็บน้อยกว่า อาจจะแค่รู้สึกยิบๆบ้าง เนื่องจากพลังงานแสงเลเซอร์ของ Picosecond laser นั้นเป็นพลังงานแสงที่มีความเร็วสูงมากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานเป็นแรงดันเล็กๆ พลังงานที่ออกมาจึงไม่กระจายไปยังผิวหนังบริเวณอื่นๆ ไม่ทันได้รู้สึกเจ็บก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


-ใช้จำนวนในการรักษาน้อยครั้งกว่า เนื่องจากเม็ดสีที่โดนพลังงานของ Picosecond laser จะเกิดการแตกตัวอย่างละเอียด ทำให้สามารถรักษาและกำจัดเม็ดสีที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงหลังทำตั้งแต่ครั้งแรก


-โอกาสในการเกิดผลข้างเคียงน้อย เนื่องจากพลังงานแสงเลเซอร์ที่ปล่อยออกมานั้นมีระยะเวลาที่สั้นมาก ความร้อนที่ออกมาจากพลังงานแสงเลเซอร์นั้นไม่เกิดการกระจายออกมา เนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณรอบๆจึงไม่เกิดผลกระทบและไม่มีความร้อนสะสม


-ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน หลังจากได้รับการรักษาด้วย Picosecond laser แล้ว บางคนผิวหน้าอาจจะแดงประมาณ 1-2 ชม. แต่อาการนี้จะหายช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน หลังจากนั้นจะรู้สึกถึงความกระจ่างใสของผิวได้อย่างชัดเจน


-ปลอดภัย ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA และ Thai FDAข้อเสียของ Picosecond laser

การทำ Picosecond laser นั้นมีผลข้างเคียงและผลเสียที่น้อยมาก อาจจะมีอาการผิวแห้งจากการเลเซอร์ได้ ควรทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นผิวหลังจากที่เลเซอร์ และหลีกเลียงแสงแดดโดยเฉพาะช่วง 1 เดือนแรกหลังทำเลเซอร์ เนื่องจากผิวจะมีความไวต่อแสงมาก ควรทากันแดดเป็นประจำ


หากต้องการเห็นผลลัพธ์ของการทำ Picosecond laser ที่ดีและปลอดภัย ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ให้แพทย์ได้ประเมินการรักษาของแต่ละบุคคลได้อย่างเหมาะสมเพื่อผลลัพธ์และความพึงพอใจสูงสุดของคนไข้ สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาผิวฟรีได้ที่ AWC Wellness Clinic คลินิกปลอดภัย เดินทางสะดวก คุณหมอดูแลด้วยตัวเองทุกเคส

Comments


bottom of page