ดูแลตัวเองอย่างไรหลังทำ Picosecond laserอยากเลเซอร์รักษาผิว ลบรอยต่างๆในนาทีนี้ไม่มีใครไม่นึกถึง Picosecond laser ที่สุดของนวัตกรรมเลเซอร์ที่ใหม่ล่าสุด ซึ่งการรักษาและแก้ไขปัญหาผิวที่แต่ละจุดก็จะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความเข้มของเม็ดสีที่ต้องการกำจัด และเมื่อทำการรักษาด้วย Picosecond laser ต้องดูแลอย่างไร? บทความนี้แอดมินมีคำตอบค่ะ


รอยนี้ที่ไม่ต้องการ กำจัดออกไปอย่างไรดี?

การรักษารอยที่ไม่ต้องการนั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรักษารอยสิวที่อาจใช้ครีมในการช่วยหรือใช้เลเซอร์ที่เห็นผลลัพธ์ได้ไวกว่า หรือบางคนอาจอยากกำจัดรอยสักที่ไม่ต้องการแล้วและเลือกแก้ไขด้วยการสักทับไปใหม่ แต่จะดีกว่าไหมคะถ้ามีนวัตกรรมที่ช่วยกำจัดออกไปได้แบบไม่มีแผลเป็น เหมือนได้ผิวเดิมกลับมา การรักษาโดย Picosecond laser นั้นสามารถช่วยรักษาและกำจัดรอยเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เป็นการพัฒนาเลเซอร์ที่ล้ำกว่าเดิม เห็นผลไวกว่าเดิม และผลข้างเคียงน้อย!


ซึ่ง Picosecond laser นั้นจะเข้าไปกำจัดเม็ดสีต่างๆให้กระจายตัวแบบละเอียดจนเป็นอนุภาคเล็กๆ ทำให้สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และอีกหนึ่งข้อดีคือผิวใกล้บริเวณนั้นจะไม่ได้รับผลกระทบ ไม่มีความร้อนสะสมใต้ผิวหนัง เนื่องจาก Picosecond laser ได้เปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นแรงดัน ผิวโดยรอบจึงไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย


เมื่อทำ Picosecond laser แล้ว ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

  • ควรดูแลผิวตามที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากสภาพผิวและการเลเซอร์เพื่อรักษาปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป จึงมีวิธีดูแลที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ตามที่แพทย์แนะนำจะดีกว่านะคะ

  • หลีกเลี่ยงการออกแดดหรือแสงแดดประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะสภาพผิวหลังทำเลเซอร์ค่อนข้างจะอ่อนแอและบอบบาง อาจถูกแสงแดดทำร้ายผิวได้ง่าย และควรทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันแสงแดด

  • หลีกเลี่ยงการทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA ผิวหน้าอาจเกิดการระคายเคืองขึ้นได้เนื่องจากเป็นช่วงที่ผิวกำลังบอบบาง ควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่อ่อนโยน ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง

  • ควรใช้ครีมบำรุงที่ช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่นอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าแห้งเกินไป เนื่องจากในบางคนหลังทำการรักษาด้วยเลเซอร์ไปแล้ว อาจเกิดอาการผิวแห้งหรือผิวลอกได้

  • หลังทำการรักษาด้วย Picosecond laser หากมีแผลตกสะเก็ด ไม่ควรไปแกะหรือลอกแผลด้วยตัวเอง ควรปล่อยให้หลุดออกไปเอง และทายาหรือดูแลผิวตามที่แพทย์แนะนำ หรือหากผิวมีอาการผิดปกติ เป็นผื่น บวมแดง ให้มาพบแพทย์ทันที

  • เริ่มแต่งหน้าหลังจากทำ Picosecond laser ไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์หรือจนกว่าสะเก็ดแผลจะหลุดออกเองจนหมด


คนไข้ควรศึกษาข้อมูลการดูแลรักษาผิวหลังทำ Picosecond laser เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจสูงสุด และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ สามารถปรึกษาปัญหาผิวได้ฟรีที่ AWC Wellness Clinic คลินิกได้รับมาตรฐานและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลตลอดการรักษา